5 mẹo bảo mật quan trọng nhất trong giao dịch tiền ảo

0
403
bao-mat-trong-giao-dich-tien-ao-1

Không phải chỉ có người dùng cá nhân mới là đối tượng bị các hacker tìm cách lừa đảo, ngay cả các sàn giao dịch lớn cũng từng bị hacker chiếm đoạt hàng tỷ đô la $ trong những năm gần đây. Tuy nhiên những kẻ lừa đảo vẫn có xu hướng tập trung vào các nhà giao dịch cá nhân bởi những lỗi phổ biến mà những người này gặp phải trong đầu tư, giao dịch tiền ảo – tiền điện tử.

Trong bài viết này, Trading Coin sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để bảo vệ tài sản tiền ảo của bọn khỏi bọn hacker.

Quy tắc quan trọng nhất: Phi tập trung

Đừng bao giờ bỏ tất cả số trứng của bạn vào cùng 1 giỏ.  Lưu trữ tiền ảo của bạn ở nhiều ví khác nhau, trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo khác nhau, và trên nhiều thiết bị khác nhau. Thậm chí ở mức độ bảo mật tột cùng, bạn có thể lưu trữ tài sản tiền ảo của bạn ở các ví lạnh và để ở nhiều địa điểm khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Giá Bticoin cập nhật hàng ngày

Quy tắc số 1. Sử dụng các ví cứng – ví lạnh

Cách tốt nhất để lưu trữ private keys của bạn là ở trong các ví cứng  (hardware wallet) hoặc ví lạnh (cold wallet).

Ví cứng có những ưu điểm về bảo mật như :

  • Private keys được lưu trữ tại các khu vực khác nhau trong ví cứng
  • Ví cứng không bị xâm nhập bởi virus và các phần mềm gián điệp.
  • Bạn có thể xác nhận các giao dịch mà không cần thiết phải điền hoặc tiết lộ private keys.
Ví cứng Ledger liệu có đem đến phương pháp bảo mật an toàn

Hiện tại trên thị trường có một vài hãng ví cứng cho lưu trữ tiền ảo nhưng dựa trên kinh nghiệm của mình, thì Trading Coin khuyên bạn nên sử dụng ví lạnh của hãng Ledger. Việc lưu trữ private keys trên ví lạnh sẽ an toàn hơn rất nhiều so với việc bạn lưu trữ trong file word, excel, txt trên máy tính hoặc trên giấy.

Nếu như bạn giao dịch theo nhóm, bạn cũng có thể dùng tính năng multisignature (chữ kí nhóm) hoặc multisig wallets (ví theo nhóm). Mỗi khi có một giao dịch tiền ảo được thực hiện thì cần sự chấp thuận từ nhiều private keys. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn các đối tác đáng tin cậy bởi nếu dùng tính năng này thì họ cũng có quyền chấp thuận giao dịch ngang với bạn.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tránh mọi mánh khóe lừa đảo trong tiền ảo

Ngoài ra khi bạn có 1 lượng tài sản tiền ảo lớn, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng tính năng multisig wallet.  Ví dụ; bạn có thể tạo 1 multisig wallet có 4 private keys và cần sự chấp thuận của bất kỳ 3 trong 4 private keys này thì giao dịch mới được thực hiện. 1 private key bạn giữ ở máy tính cá nhân, 1 key bạn giữ trên điện thoại, 1 key ở văn phòng làm việc, 1 key bạn gửi người thân. Khi đó dù cho 1 private keys của bạn bị đánh cắp, thì kẻ lừa đảo cũng không thể truy cập vào ví của bạn. Sau đó việc bạn cần làm chỉ đơn giản là xóa cái key bị kẻ trộm biết và thay bằng một key khác. Nếu bạn vô tình xóa hoặc làm mất 1 key thì vẫn có thể dùng 3 keys còn lại để tạo ra 1 key mới.

Quy tắc số 2. Không bao giờ lưu trữ toàn bộ tài sản của bạn trên các sàn giao dịch tiền ảo

Dù cho hiện nay các sàn giao dịch đều tập trung sử dụng các hệ thống bảo mật tốt nhất trên thế giới, vẫn nên cẩn trọng bảo vệ tài sản tiền ảo bằng cách không giữ chúng trên các sàn giao dịch nếu như bạn muốn trữ dài hạn các đồng tiền ảo này.

Dưới đây là 1 số những lí do bạn không nên giữ tiền ảo trên các sàn giao dịch ngay cả khi tỉ lệ bị hack là thấp:

  1. Kẻ gian có thể tạo các trang web giả với giao dịch giống y hệt với sàn giao dịch mục đích nhằm lấy được tài khoản đăng nhập của bạn.
  2. Nếu như có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với sàn giao dịch (vấn đề pháp lý, lỗi kỹ thuật hệ thống v.v) thì tài sản của bạn cũng chịu rủi ro.
  3. Thủ tục xác nhận người dùng có thể thay đổi và bạn có thể gặp khó khăn khi đăng nhập vào chính tài khoản của mình. Hoặc thậm chí tài khoản của bạn sẽ bị đăng xuất cho đến khi bạn cung cấp được các giấy tờ theo yêu cầu. 

Để bảo mật tài sản tiền ảo mà bạn đang lưu trữ tại các sàn giao dịch thì bạn đừng quên bật tính năng bảo mật 2 lớp (2-factor authentication). Để sử dụng tính năng này thì bạn cần tải ứng dụng Google Authenticator về điện thoại và tránh sử dụng tin nhắn SMS làm phương tiện bảo mật 2 lớp.

Trừ khi bạn giao dịch tiền ảo ngắn hạn (short-term trader), còn không thì bạn không nên giữ tài sản tiền ảo trên các sàn giao dịch.

Quy tắc số 3. Luôn cập nhật mọi thứ

Thường xuyên cập nhật các thiết bị của bạn

Hãy chú ý đến tin tức và cập nhật cho máy tính, hệ điều hành, ví cứng của bạn cùng các phần mềm có liên quan. Các bản cập nhật và bản vá thường loại bỏ các lỗ hổng bảo mật giúp ngăn chặn các hackers, vì vậy hãy cài đặt chúng sớm nhất có thể. 

Cập nhập mật khẩu

Bạn không cần thiết phải sử dụng các mật khẩu khác nhau cho các tài khoản của mình. Nhưng bạn nên thường xuyên cập nhật mật khẩu để tránh trường hợp mật khẩu cũ bị hack.

Quy tắc số 4. Tạo các giao dịch thử

Hãy nhớ rằng, nếu bạn hoàn tất một giao dịch tiền ảo tiền điện tử thì bạn không thể thu hồi lại số tiền này! Trước khi gửi một lượng lớn tiền ảo đến bất kì đâu, hãy thực hiện một giao dịch với 1 số lượng tiền ảo nhỏ trước. Sau đó kiểm tra xem số tiền ảo đó đã được nhận hay chưa. Nếu không thực hiện các giao dịch thử này, bạn hoàn toàn có thể mất trắng số tiền ảo bằng việc sai địa chỉ ví hoặc đến một địa chỉ ví mà không hỗ trợ giao dịch này.

Quy tắc số 5. Giữ im lặng

Đã có những câu chuyện về các cuộc tấn công vật lý vào các nạn nhân nắm giữ tài sản tiền ảo. Càng ít người biết về giá trị tài sản tiền ảo của bạn, thì càng tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here