Bitcoin là gì? – Các cách đầu tư Bitcoin trong năm 2021

0
567
Bitcoin là gì

Bitcoin là gì? Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu để đầu tư Bitcoin, có một vài điều bạn cần phải biết. Bitcoin (₿) hay BTC là một loại tiền điện tử, một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mà không bị quản lý bởi ngân hàng trung ương hoặc của chính phủ, Bitcoin được chuyển theo phương thức p2p (peer-to-peer) ngang hàng mà không cần có bên thứ 3.

Xem thêm: Các thông tin về tiền ảo hấp dẫn khác

Bitcoin là gì?

Bitcoin ra đời đã thay đổi hoàn toàn ngành tiền tệ thế giới, sự thuận tiện và an toàn của nó mang đến sự bất ngờ cho tất cả mọi người, vì thế chỉ trong vòng sau 10 năm, Bitcoin đã phát triển rất mạnh mẽ kéo theo sự phát triển của rất nhiều ứng dụng Blockchain khác (Cũng như các loại tiền mã hóa khác).

  • Ra đời: 31 tháng 10 năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto
  • Rank: 1
  • Nguồn cung tối đa: 21.000.000 BTC
  • Giao dịch được ở: Tất cả các sàn giao dịch tiền ảo
  • Giá cao nhất (All time): $34,608.56 USD ( 03 tháng 1, 2021)
  • Giá thấp nhất (All time): $65,53 USD ( 05 tháng 7 , 2013)

Bitcoin – Tất cả những điều bạn cần biết

Bảo vệ an toàn cho ví của bạn

Giống như trong cuộc sống thực, ví của bạn phải được bảo vệ một cách an toàn. Bitcoin giúp bạn có thể chuyển tiền ở bất cứ đâu bằng cách rất dễ dàng và nó cho phép bạn kiểm soát ví tiền của mình. Với các tính năng tuyệt vời như vậy của BTC cũng đi kèm với mối quan tâm bảo mật lớn. Đồng thời, Bitcoin có thể cung cấp mức độ bảo mật rất cao và việc hack được nó gần như là bất khả thi. Bạn phải luôn nhớ rằng, bạn phải chú ý tới việc sử dụng Bitcoin thật đúng cách

Bảo vệ an toàn cho ví Bitcoin của bạn
Bảo vệ an toàn cho ví của bạn

Giá bitcoin không ổn định

Giá của bitcoin có thể tăng hoặc giảm một cách khó lường trong một khoảng thời gian ngắn do nền kinh tế non trẻ, tính chất mới lạ và đôi khi là thị trường kém thanh khoản. Do đó, bạn không nên chỉ giữ Bitcoin như một khoản tiền tiết kiệm. Bitcoin chỉ nên được xem như một tài sản có rủi ro và bạn nên giữ nó như một loại tiền tệ để giao dịch (Trade) hoặc thanh toán. Một số nhà cung cấp đã chấp nhận Bitcoin như một cách thanh toán, vì vậy bạn có thể thanh toán bằng Bitcoin hoặc đổi sang tiền mặt (loại tiền tệ ở đất nước của bạn).

Giá bitcoin không ổn định
Giá bitcoin không ổn định

Việc thanh toán bằng Bitcoin là không thể đảo ngược

Một giao dịch bằng Bitcoin không thể đảo ngược được, nó chỉ có thể được hoàn trả bởi người nhận tiền. Điều này có nghĩa là bạn nên quan tâm đến việc kinh doanh với những người và tổ chức mà bạn biết và tin tưởng, hoặc những người có uy tín. Về phần mình, bạn phải chắc chắn rằng mình đã gửi đúng địa chỉ ví của người nhận. Bitcoin có thể phát hiện lỗi và sẽ không cho phép bạn gửi tiền đến một địa chỉ không hợp lệ do nhầm lẫn, nên bạn phải có các biện pháp kiểm soát để có thêm sự an toàn và chắc chắn. Khả năng là các dịch vụ bổ sung có thể tồn tại trong tương lai để cung cấp thêm sự lựa chọn và bảo vệ cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Việc thanh toán bằng Bitcoin là không thể đảo ngược
Việc thanh toán bằng Bitcoin là không thể đảo ngược

Bitcoin không ẩn danh

Đây là điều cần thiết để bảo vệ sự riêng tư của bạn với Bitcoin. Tất cả các giao dịch Bitcoin được lưu trữ công khai và vĩnh viễn trên mạng, điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể thấy số dư và giao dịch của bất kỳ địa chỉ Bitcoin nào. Tuy nhiên, danh tính của người dùng đằng sau một địa chỉ vẫn chưa được biết cho đến khi thông tin được tiết lộ trong khi mua hàng hoặc trong các trường hợp khác. Đây là một lý do tại sao địa chỉ ví Bitcoin chỉ nên được sử dụng một lần. Luôn nhớ rằng bạn phải có trách nhiệm áp dụng các biện pháp tốt để bảo vệ quyền riêng tư của bạn với Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung.

Bitcoin không ẩn danh
Bitcoin không ẩn danh

Giao dịch chưa được xác nhận (Unconfirmation) là không hề an toàn

Khi giao dịch, bạn sẽ thấy các điểm xác nhận (confirmation score) cho biết mức độ khó để đảo ngược chúng (xem bảng). Mỗi xác nhận mất từ ​​vài giây đến 90 phút, với 10 phút là trung bình. Nếu trong một giao dịch, bạn trả một khoản phí quá thấp, việc nhận được xác nhận đầu tiên có thể mất nhiều thời gian hơn. Khi đủ số xác nhận, số tiền của bạn sẽ được chuyển thành công.

Giao dịch chưa được xác nhận (Unconfirmation) là không hề an toàn
Giao dịch chưa được xác nhận (Unconfirmation) là không hề an toàn

Sự thật là Bitcoin vẫn đang thử nghiệm

Bitcoin là một loại tiền tệ thử nghiệm nhưng đang phát triển tích cực nhất. Mỗi cải tiến làm cho Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn nhưng cũng cho thấy những thách thức mới trong việc áp dụng Bitcoin vào thực tiễn và trong đời sống. Trong thị trường tiền tệ ngày nay, bạn có thể gặp phải các khoản phí tăng, xác nhận chậm hơn hoặc thậm chí các vấn đề nghiêm trọng hơn, không ai có thể dự đoán được tương lai của Bitcoin, hãy cẩn trọng sử dụng hoặc đầu tư vào nó đúng cách để không phải chịu hậu quả nặng nề.

Sự thật là Bitcoin vẫn đang thử nghiệm
Sự thật là Bitcoin vẫn đang thử nghiệm

Thuế và quy định của chính phủ

Bitcoin không phải là một loại tiền tệ chính thức. Điều đó có nghĩa, hầu hết các khu vực pháp lý vẫn yêu cầu bạn phải trả thu nhập, doanh số, bảng lương và thuế lãi vốn đối với bất kỳ thứ gì có giá trị, bao gồm Bitcoin. Bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng bạn tuân thủ thuế và các nhiệm vụ pháp lý hoặc quy định khác do chính phủ và / hoặc thành phố địa phương ban hành.

Thuế và quy định của chính phủ
Thuế và quy định của chính phủ

Các hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến nhất hiện nay

Đầu tư lâu dài (Hold): Tức là bạn sẽ mua BTC (Hoặc các coin khác) và giữ trong một khoảng thời gian dài từ 1 tháng đến vài năm, khi nào giá tăng và bạn cảm thấy đủ lời thì bán ra kiếm lợi nhuận (Chốt lãi).

Đầu tư ngắn hạn (Lướt sóng – Trade): Đây là hình thức đầu tư đòi hỏi bạn phải có kiến thức lẫn kỹ năng phân tích tốt, vì giá của tiền ảo luôn biến động, nó có thể biến động theo từng phút từng giây, nên nhiều người nắm bắt được sẽ mua khi giá rẻ và bán ngay khi giá lên cao trong thời gian ngắn. Một số sàn giao dịch bạn nên dùng có thể kể đến như Binance, Huobi hay CoinEx.

Đào Bitcoin (Mining): Thực tế hiện tại (2021) còn khoảng 3 triệu Bitcoin chưa được đào lên, vậy nên nó cũng được coi là một hình thức đầu tư Bitcoin, hình thức đào Bitcoin này cũng rất phức tạp và cần một lượng vốn kha khá, bạn sẽ sử dụng các phần cứng máy tính (Hay còn gọi là máy đào) để giải các thuật toán phức tạp và nhận về phần thưởng là Bitcoin.

Tham gia ủy thác (đa cấp): Đây là hình thức đầu tư “rủi ro cực cao” và không sớm thì muộn sẽ Scam (lừa đảo) vì thế mình khuyên các bạn “KHÔNG NÊN THAM GIA”. Đây là hình thức mà bạn đưa tiền cho một bên thứ 3 và bên đó sẽ cam kết trả lãi hàng ngày và thậm chí là lãi rất cao. Mình cho vào đây là để các bạn phân biệt được các hình thức đầu tư và cảnh báo rằng

ĐÂY HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI LÀ HÌNH THỨC ĐẦU TƯ TỐT MÀ PHẦN LỚN CHỈ LỪA ĐẢO – KHÔNG AI CHO KHÔNG BẠN MỘT CÁI GÌ CẢ.

Các hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến nhất hiện nay
Các hình thức đầu tư Bitcoin phổ biến nhất hiện nay

Có nên đầu tư Bitcoin trong năm 2021?

Trước hết, đây chỉ là ý kiến chủ quan của bản thân mình, và mình chỉ muốn nhắc các bạn rằng, tiền của bạn thì bạn phải có trách nhiệm.

Vào cuối năm 2017, nhờ “Hợp đồng Bitcoin tương lai” của CME và CBOE – hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Hoa Kỳ, đưa Bitcoin tương lai lên giao dịch trên sàn của họ và hiệu ứng FOMO đã đẩy giá BTC lên ngưỡng cao nhất lịch sử. Sau đó, khi các hợp đồng tương lai này đáo hạn và một số quốc gia siết chặt quản lý, nhiều tin tức xấu đã khiến các nhà đầu tư không còn niềm tin vào BTC, họ bán tháo và đã kéo giá BTC giảm xuống dần dần mức đáy là vào khoảng 4-5.000 USD.

Nhưng với tiềm năng vô hạn của Bitcoin, mình tin rằng đây vẫn là một cách đầu tư tốt cho tương lai với hàng loạt các sự kiện và sự chấp nhận đến từ các Tập đoàn và các nước lớn trên toàn Thế giới. Cái chính là bạn phải nắm bắt được kiến thức và thông tin để có thể đầu tư Bitcoin được một cách hiệu quả nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here