“NÉ” mọi mánh khóe lừa đảo trong đầu tư tiền ảo

0
384
lua-dao-tien-ao

Tiền ảo và tài sản kỹ thuật số hiện nay vẫn là 1 mảnh đất rất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo. Mặc dù các nhà đầu tư có quy mô lớn đang bắt đầu tham gia vào thị trường và các đế chế tài chính như CME, Bloomberg và ICE đang tung ra các sản phẩm tiền ảo – tiền điện tử của riêng họ, thì các quy định luật pháp về tiền ảo vẫn chưa thực sự phát triển. Hơn nữa, bản thân công nghệ blockchain là hoàn toàn mới vì thế người dùng chưa có nhiều kiến thức. Kết quả là, các đối tượng lừa đảo bắt đầu nhắm đến những người mới tham gia vào thị trường đầu tư và giao dịch tiền ảo.

Và trong bài viết này, Trading Coin sẽ liệt kê tất cả những mánh khóe lừa đảo, tin tức giả mạo, kỹ thuật thao túng mà những kẻ lừa đảo dùng để cướp đi tài sản của các nhà đầu tư tiền ảo.

Lừa đảo tiền ảo (Cryptocurrency Scam)

Đầu tiên, cần phải định nghĩa rõ khái niệm thế nào là lừa đảo (Scam) trong thị trường tiền ảo. Khi mà thuật ngữ lừa đảo được sử dụng thì nó thường ám chỉ một sự đánh giá chủ quan về một dự án hoặc ý tưởng.

Nếu một công ty khởi nghiệp bị phá sản hoặc một sàn giao dịch bị hacker tấn công, thì đó chỉ là một rủi ro đã trở thành hiện thực và không phải là một trò lừa đảo. Đầu tư luôn luôn tiềm ẩn sự rủi ro và các nhà đầu tư có thể mất đi số tài sản của mình. Và thị trường tiền ảo – tiền điện tử chứa đựng rủi ro rất cao.

Lừa đảo thực sự là một nỗ lực để kiếm lợi bất chính từ ai đó bằng cách chiếm được lòng tin của người dùng.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào những trò lừa đảo tiền ảo phổ biến nhất.

Mô hình đa cấp – kim tự tháp trong tiền ảo (Ponzi Scheme)

lua-dao-tien-ao
Ponzi – Ông tổ của mô hình lừa đảo Pozi

Hầu hết các trò lừa đảo tiền ảo chỉ là những máng khóe cũ nhưng được áp dụng cho một thị trường mới. Các mô hình đa cấp, còn được hiểu là các chương trình đầu tư siêu lợi nhuận.

Các chương trình đa cấp hứa hẹn mang lại lợi nhuận rất cao bằng nguồi tiền của các nhà đầu tư “mới”. Các dự án này nói rằng tiền của các nhà đầu tự sẽ được sử dụng để đầu tư, cho vay, giao dịch hoặc khai thác tiền ảo. Lợi nhuận từ các chương trình đa cấp là không bền vững. Một số nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận, nhưng về lâu dài – chỉ có chủ dự án là người thu về lợi nhuận

Mồi nhử 

Đây là phương thức lừa đảo được sử dụng vào thời kỳ mà Bitcoin mới ra mắt và cộng đồng đầu tư tiền ảo còn thưa thớt. Một số kẻ nói rằng bọn chúng sẽ tặng miễn phí BTC cho khách hàng. Các website và ứng dụng tặng miễn phí BTC khi người dùng nhấn vào các đường link, quảng cáo, hoặc nhập mã capcha. Chúng thu được lợi nhuận từ quảng cáo nhờ có nhiều clicks từ người dùng.

Tất nhiên giờ đây phương thức tặng BTC chỉ dựa trên việc nhấn vào đường links hay xem một trang web không còn có thể lừa được ai nữa nhưng việc vô tình nhấn vào những đường link này cũng có thể khiến máy tính hay thiết bị của bạn dính virus hoặc những phần mềm spy vô cùng nguy hiểm.

Tặng tiền ảo miễn phí (Giveaways)

“BTC giveaways”  khai thác mong muốn nhận được một cái gì miễn phí từ người dùng. Những kẻ lừa đảo giả danh những người nổi tiếng siêu giàu và hào phóng trên Twitter như Elon Musk (CEO Tesla) hay CZ (CEO sàn giao dịch Binance) và tuyên bố rằng họ sẽ gửi tặng 1 số lượng BTC nào  đó đến một địa chỉ ví ngẫu nhiên. Tất nhiên, cái này là hoàn toàn miễn phí. Nghe có vẻ huyễn hoặc những vẫn có rất nhiều người tin vào lời lẽ của những kẻ gian này.

Một ví dụ của hình thức lừa đảo này bạn có thể xem ở ảnh bên dưới. Trong bức hình này kẻ gian tạo một Screenshot giả thông báo của Sàn giao dịch tiền ảo Coinbase thông báo rằng để kỉ niệm việc có 50 triệu người dùng, Coinbase sẽ tổ chức phát miễn phí 5,000 BTC. Chỉ bằng cách truy cập 1 địa chỉ trang web của kẻ lừa đảo.

lua-dao-tien-ao
Lừa đảo tiền ảo qua việc giả mạo người nổi tiếng

Tạo các sàn giao dịch, website, ứng dụng giả mạo

Đây là 1 thủ đoạn rất tinh vi và cần nhiều sự đầu tư của các đối tượng lừa đảo. Chúng tạo các bản sao chính xác, giao diện giống y hệt các trang web của các sàn giao dịch, ví điện tử mục đích để lừa mọi người vô tình nhập id và mật khẩu, private key và các thông tin nhạy cảm khác.

Cách tiếp cận này đã được sử dụng từ thời kỳ đầu của internet để đánh cắp địa chỉ tài khoản email, nhưng sức thu hút của thị trường tiền ảo, tiền điện tử đã thu hút rất nhiều những kẻ lừa đảo dạng này.

Ví dụ kẻ gian sẽ tạo một website có đường link như sau binances.com và có giao diện giống y hệt với trang web chính thức của sàn giao dịch Binance: binance.com

Vì vậy tôi khuyên các bạn luôn kiểm tra kỹ URL của các trang web hoặc nhà phát triển ứng dụng!

Lừa đảo gọi vốn (ICO)

Đây là một mánh khóe khá phổ biến trên thị trường tiền ảo. Những kẻ lừa đảo gây vốn cho một dự án đầy triển vọng với lợi nhuận tiềm năng cao (mặc dù nó có thể thực tế hơn so với các dự án đa cấp). Sau đó, những kẻ này chỉ đơn giản là biến mất mà không hề phát triển dự án thêm nữa.  Với việc luật pháp Việt Nam chưa công nhận tiền ảo và sẽ không đứng ra giải quyết các vụ việc liên quan đến tiền ảo, người dùng cần rất cẩn thận khi đầu tư tiền vào các dự án gọi vốn tiền ảo.

Luôn luôn tự dành thời gian nghiên cứu các dự án tiền ảo và không tin tưởng mù quáng vào những người tự xưng là chuyên gia hoặc người có tầm ảnh hưởng trong thị trường tiền ảo.

Trong lịch sử thị trường tiền ảo Việt Nam, đã từng xảy ra vụ lừa đảo với tổng giá trị lên đến 1 5,000 tỷ đồng của dự án tiền ảo IFan và Pincoin.

Hệ thống giao dịch tiền ảo đảm bảo lợi nhuận

Không một ai có thể đảm bảo lợi nhuận khi giao dịch và đầu tư tiền ảo. Nếu ai đó nói với bạn rằng họ có thể cam kết lợi nhuận cho bạn, bạn cần đề phòng họ. Một hệ thống giao dịch nếu đảm bảo lợi nhuận thì thường là lừa đảo hoặc thuộc mô hình đa cấp trong đó lợi nhuận được trả cho các nhà đầu từ cũ là tiền lấy từ các nhà đầu tư mới. Theo nguyên tắc chung, nếu một cái gì đó nghe quá tốt đẹp thì thường nó không phải vậy 😀

Lừa đảo bằng yếu tố lòng tin

Đừng để lộ hoặc khoe khoang về việc nắm giữ tiền ảo – tiền điện tử của bạn vì bất kỳ thông tin nào bạn chia sẻ đều có thể được sử dụng để chống lại bạn.

Ví dụ: những kẻ lừa đảo có thể gửi cho bạn email hoặc tin nhắn giả từ các sàn giao dịch, cơ quan thuế hoặc bất kỳ bên nào khác mà bạn tin tưởng. Các email trông rất thật, sử dụng thông tin mà chính bạn đã từng để lộ. Thông thường, những email luôn có một deadling khá gấp và yêu cầu hành động ngay lập tức khiến bạn không có thời gian xác minh tính xác thực của email.

Loại lừa đảo này khai thác vào yếu tố tâm lý của người dùng và khó đối phó. Ngay cả những người rất thông minh cũng có thể trở thành con mồi. Vì vậy, tốt nhất là nên giữ im lặng về các giao dịch tiền ảo của bạn

Mật ngọt từ giao dịch tiền ảo

Cuối cùng, một mánh khóe lừa đảo chỉ có trong tiền ảo đã ra đời! Kẻ lừa đảo chia sẻ công khai các mã khóa (Private key) cho một địa chỉ ví Ethereum hoặc Bitcoin đang nắm giữ giá trị hàng chục nghìn đô. Bạn chỉ trả 1 khoản phí nhỏ bằng ETH để trả phí giao dịch và bạn có thể truy cập ví và tiến hành chuyển tiền ảo về ví của bạn. Tuy nhiên, khi bạn gửi ETH của mình, nó ngay lập tức được chuyển sang ví bên ngoài.

lua-dao-tien-ao
Dưới đây là ví dụ về một địa chỉ ví có khóa riêng (Private key) được tiết lộ và có sẵn 75,000 ICX token

Tin tức giả mạo về tiền ảo

Người dùng trong thị trường tiền ảo thường phàn nàn về sự phổ biến của tin tức giả mạo về tiền ảo, tiền điện tử. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng trong thực tế,  những tin tức này có rất ít tác động đến giá cả thị trường. Động thái về giá của BTC và ETH thường có nhiều ảnh hưởng đến các đồng tiền ảo khác nói riêng và cả thị trường nói chung

Càng ngày thị trường tiền ảo ngày càng trưởng thành và phản ánh chính xác các nguyên tắc về trading cơ bản. Tuy nhiên mình vẫn  sẽ giới thiệu cho bạn cách đối phó với các loại tin tức giả trong thị trường tiền ảo

Dấu hiệu phổ biến của một tin tức giả

 • Nổi lên từ một nguồn ẩn danh như tài khoản Twitter, nhóm Facebook hoặc nhóm Telegram.
 • Sau đó, nó được thông báo bởi các kênh và nhóm lớn hơn, gây ra nhiều tin đồn, thảo luận và tranh cãi.
 • Khi tin đồn đạt đến mức không thể bỏ qua, cuối cùng, các trang web, forum về tiền ảo và tiền điện tử, và thậm chí ngay cả các phương tiện truyền thông truyền thống cũng bắt đầu đưa tin về những tin tức này

Cách để xác thực 1 tin tức về tiền ảo

Cách xác thực tin tức thực ra khá dễ dàng:

 • Bạn thấy nó ở đâu? Các ấn phẩm tin tức phải xác minh nguồn thông tin của họ, nhưng họ bị hạn chế về thời gian và luôn cố gắng trở thành người đầu tiên đưa tin về một câu chuyện, vì vậy các nhà báo phải chịu áp lực thời gian rất lớn. Và các blogger có thể sẽ không muốn kiểm chứng bất cứ điều gì. 
 • URL có thật không? Bạn nên kiểm tra kỹ (từng chữ cái) URL, tên miền hoặc tài khoản truyền thông – đó có thể là giả mạo để quảng cáo hoặc lừa đảo
 • Nguồn tin có đáng tin cậy? Nếu một tin tức được trích dẫn từ một người hoặc một tổ chức, hãy google thử xem. Nếu tin tức đến từ một công ty, tổ chức hãy tìm kiếm thử xem có một thông cáo báo chí nào không. Nếu đó là một cá nhân, hãy xem họ có đăng bình luận chính thức  nào trên Twitter, Facebook hoặc LinkedIn của họ chưa.

4 cách thao túng phổ biến trong thị trường tiền ảo

Bởi vì thị trường tiền điện tử vẫn còn mới và không phản ánh đầy đủ các nguyên tắc cơ bản, giá cả vẫn có thể bị thao túng trong ngắn hạn.

Hãy cùng xem các phương thức thao túng phổ biến nhất trong giao dịch tiền ảo mà bạn nên đề phòng.

Các nhóm bơm giá (Pump Groups)

Những kẻ lừa đảo mời mọi người vào một nhóm Telegram ẩn danh, được cho là tạo ra để bơm giá các đồng tiền ảo cùng nhau. Bọn chúng sẽ gửi các ảnh chụp màn hình về các vụ bơm giá thành công trong quá khứ và những thành viên cảm ơn admins vì nhận được lợi nhuận cao.

Sau đó, những kẻ lừa đảo thông báo cụ thể về sàn giao dịch, đồng tiền ảo và thời gian sẽ diễn ra việc bơm giá. Nạn nhân sẽ chuyển tiền ảo -tiền điện tử của họ vào một sàn giao dịch và mua đồng tiền ảo được tiết lộ là sẽ được bơm giá . Tất nhiên, giá trị của đồng coin sẽ sụp đổ ngay lập tức sau khi những kẻ lừa đảo bán ra toàn bộ số tiền ảo của chúng ở 1 mức giá cao.

Giao dịch Wash trading

Ngay cả các sàn giao dịch cũng có thể tạo ra lượng mua bán giả cho từng loại tiền ảo bất kỳ để thu hút các nhà đầu tư mới.

Hiện tượng wash trading là việc các traders đặt lệnh mua và bán 1 đồng tiền ảo liên tục, mục đích nhằm tạo ra tính thanh khoản giả. Những người ở ngoài có thể tưởng rằng những đồng tiền ảo này đang có giao dịch thật nhưng thực tế hoàn toàn không phải.

Hầu hết các sàn giao dịch đều tạo các dung lượng giao dịch mua bán giải (Fake volume). Theo kinh nghiệm của mình, những sàn giao dịch dưới đây có thể tin tưởng được: Binance, Bitfinex, Kraken, Bitstamp, Coinbase, Bittrex, and Poloniex.

Tạo tường mua và bán giả

Những kẻ muốn thao túng thị trường sẽ cố gắng làm giá của 1 đồng tiền ảo tăng bằng việc tạo ra 1 nguồn cầu giả trên thị trường. Nếu chúng muốn mua ở 1 mức giá thấp, chúng sẽ tạo 1 tường bán lớn. Qua đó đánh vào tâm lý của các nhà giao dịch rằng, đang chuẩn bị có 1 cuộc bán tháo. Các nhà giao dịch nhỏ sẽ cố gắng cắt lỗ bằng cách tạo ra các lệnh bán với 1 mức giá thấp hơn. Ngay lập tức, những kẻ thao túng sẽ mua hết những lệnh bán ở mức giá thấp này và hủy bỏ tường bán của chúng.

Tương tự, tường mua cũng được sử dụng để tạo 1 nhu cầu mua giả qua đó nhằm tăng giá đồng tiền ảo. 

Bất kì sự tăng mạnh đột ngột nào của các lệnh bán và mua là dấu hiệu phổ biến của việc thao túng thị trường. Việc thao túng thị trường là phi pháp ở các thị trường chứng khoán ở Mỹ và Anh tuy nhiên nó vẫn rất phổ biến trong thị trường tiền ảo.

Một điều cần nắm rõ đó là nếu có một nhà đầu tư muốn tạo ra 1 giao dịch lớn thì họ sẽ cố gắng che giấu điều này bằng cách tách 1 lệnh mua/bán lớn thành nhiều lệnh nhỏ

Tạo ra sự hỗn loạn trên thị trường (Stop hunting)

Các nhà giao dịch lớn có thể tạo ra sự hỗn loạn – bán tháo trên thị trường bằng cách đẩy mức giá đến 1 ngưỡng giá tâm lý (psychologically important level) ở đó phần lớn các nhà giao dịch sẽ đặt lệnh bán cắt lỗ (stop-loss order). Ví dụ với đồng tiền ảo ETH ngưỡng giá tâm lý là 150$. Những kẻ thao túng sẽ cố gắng kéo mức giá của ETH xuống dưới ngưỡng này qua đó khiến 1 lượng lớn lệnh bán cắt lỗ được kích hoạt. Từ đó dẫn đến 1 làn sóng bán tháo và giá sẽ còn bị kéo xuống thấp hơn nữa. Lúc này, những kẻ thao túng thị trường sẽ mua được ETH ở mức giá đáy của thị trường.

Làm sao để tránh được lừa đảo trong thị trường tiền ảo

Lừa đảo tiền ảo sẽ không thể biến mất trong 1 thời gian gần. Vì thế để tránh trở thành nạn nhân, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau đây:

 1. Không gửi tiền ảo của bạn cho bất kì ai,  vì nếu đã gửi thì sẽ không bao giờ lấy lại được
 2. Nếu một dự án vẽ ra 1 viễn cảnh quá tốt đẹp để có thể là thật thì nên bỏ qua nó :))
 3. Xác thực, xác thực, xác thực – không bao giờ tin tưởng mù quáng vào bất kỳ cá nhân, tổ chức quen thuộc nào.  Tất cả đều có thể bị giả mạo, vì thế luôn luôn kiểm tra kỹ tất cả các đường link và tên tài khoản mà bạn thấy.
 4. Không bao giờ đưa ra các quyết định vội vàng – Những kẻ lừa đảo thường tạo ra sự thúc giục, gấp rút bởi chúng biết người dùng sẽ khó đưa ra được 1 quyết định chính xác dưới áp lực của thời gian.
 5. Không bao giờ tiết lộ thông tin về các khoản tiền ảo của bạn – Việc bạn để lộ thông tin là tiếp tay cho những kẻ lừa đảo để chúng đâm lại bạn.

Bạn đã bao giờ bị lừa đảo khi tham gia thị trường tiền ảo, tiền điện tử ? Hãy để lại 1 bình luận và chúng mình sẽ thêm nó vào bài viết này vì nó hữu ích cho mọi người!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here