[HOT] Cách phân tích giá trong thị trường tiền điện tử

0
560
tradingcoin-phan-tich-gia
tradingcoin-phan-tich-gia

Nếu bạn hay nhìn vào các biểu đồ phân tích giá tiền điện tử (Chart), bạn sẽ biết nó rất phức tạp và có khả năng đảo chiều nhanh chóng. Các chỉ số Min Max, hồi quy Fibonacci, khối lượng, biến động, tỷ lệ … làm cho việc đọc biểu đồ trở nên khá khó khăn.

Tuy nhiên, hầu hết các chỉ số và thống kê vẫn đang cung cấp thông tin rất quan trọng cho bạn: đó là giá tiền ảo.

Chúng tôi đã có những trao đổi với đội ngủ Trader chuyên nghiệp Cindicator về cách phân tích biểu đồ và đọc giá trong thị trường tiền điện tử. Các bạn hãy cùng Tradingcoin.vn phân tích giá trong biểu đồ tiền ảo và cách sử dụng nó để dự báo biến động giá ngắn, trung và dài hạn của tiền điện tử nhé.

Hành động giá (Price Action) là gì?

Hành động giá (Price Action) là một phương pháp phân tích thông tin giá thị trường để xác định các cơ hội đầu tư. Về cơ bản, hành động giá cho thấy xu hướng thị trường trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Phân tích và giao dịch qua hành động giá có nghĩa là chúng ta phải xem xét giá tiền ảo trực tiếp, thường được hiển thị trên biểu đồ hình nến.

Hãy nhớ rằng đằng sau mỗi chỉ số, mỗi cây nến trên biểu đồ, luôn LÀ SỐ TIỀN, SỐ VỐN THỰC TẾ. Nó BIỂU HIỆN ý tưởng về lý do tại sao CÁC NHÀ GIAO DỊCH mua hoặc bán TIỀN ẢO, và ĐÂY LÀ nơi họ đang có kế hoạch KIẾM TIỀN VÀ thoát khỏi CHÍNH NÓ, Nodari Kolmakhidze, Giám đốc đầu tư tại Cindicator nói. Điều này là rõ ràng nhất trong GIAO DỊCH ngắn hạn, ông nói thêm.

Hành động giá ngắn hạn (Short-team Price Action)

Trong giao dịch tiền ảo ngắn hạn (từ vài phút đến vài ngày hoặc thậm chí vài tuần), điều quan trọng là phải bắt được khoảng giá tối thiểu và tối đa trong lịch sử cũng như các đột phá xảy ra khi các mức này bị phá vỡ. Hãy cùng Tradingcoin.vn đi sâu vào chi tiết hơn.

Phân tích giá tối thiểu và tối đa tiền ảo

Nếu quan sát cẩn thận, giá tối thiểu và tối đa (cả hiện tại và trong lịch sử) thường thu hút sự chú ý của các nhà giao dịch. Hiện tượng này được gọi là neo (Anchoring). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tâm lý mọi người có xu hướng hay chú ý nhiều hơn đến các giá trị cao nhất hoặc thấp nhất trước đó.

Bạn có thể xác định các giá trị cao nhất và thấp nhất trên biểu đồ tiền ảo theo bất kỳ tỷ lệ nào: hàng tháng, hàng tuần hoặc hàng ngày.

Chẳng hạn, năm 2017, mức tối đa 400 đô la của ETH trong lịch sử là mức kháng cự đã bị phá vỡ và trở thành mức hỗ trợ dài hạn.

phân tích giá tiền ảo
Biểu đồ Ethereum

Tương tự, mức tối thiểu 6.000 đô la trước đó là mức hỗ trợ quan trọng cho Bitcoin trong phần lớn năm 2018. Điều này đã bị phá vỡ vào tháng 11, gần một năm sau đó, dẫn đến khối lượng và biến động lớn hơn.

phân tích giá tiền ảo
Biểu đồ giá Bitcoin

Đột phá giá có thể thiết lập xu hướng dài hạn mới

Khi giá tiền ảo vượt qua mức tối thiểu hoặc tối đa lịch sử, điều này có thể bắt đầu một xu hướng mới. Còn khi giá tiền ảo không thể vượt qua giá tối thiểu hoặc tối đa của nó, phần lớn trường hợp xu hướng sẽ bị đảo ngược.

Thực tế là chưa có nhiều ví dụ về xu hướng dài hạn về tiền điện tử (vì hầu hết các đồng tiền ảo mới được tung ra thị trường), chúng ta hãy cùng phân tích một ví dụ liên quan từ thị trường chứng khoán.

Từ năm 2000 đến 2016, giá cổ phiếu của nhà sản xuất card màn hình NVIDIA (NASDAQ: NVDA) được giao dịch dưới mức tối đa lịch sử là 40 đô la.

phân tích giá tiền ảo
Biểu đồ giá NDVA

Sau khi mức này bị phá vỡ, giá cổ phiếu nhanh chóng tăng lên mà hầu như không có rào cản nào. Về cơ bản, ngành công nghiệp đã thay đổi: ngoài các trò chơi trên máy tính, nhu cầu về Card màn hình (VGA) ngày càng cao và được sử dụng nhằm khai thác tiền điện tử và dùng cho việc phát triển AI.

phân tích giá tiền ảo
Biểu đồ giá NDVA

Nếu giá phá vỡ các mức hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng, điều này có thể có nghĩa là bạn nên thay đổi chiến lược giao dịch của mình. Trong ngắn hạn, bạn có thể cần phải xem lại các điểm mua và bán theo kế hoạch. Kết quả của sự biến động cũng có thể mở ra cơ hội giao dịch mới cho bạn.

Tìm kiếm điểm các nhà giao dịch đặt lệnh

Khi nhìn vào thời điểm xảy ra đột phá, bạn có thể đưa ra dự đoán có tính toán về nơi mọi người đặt lệnh cắt lỗ. Các nhà giao dịch thường đặt lệnh hơi dưới hoặc trên một mức quan trọng. Khi sự chú ý tập trung vào một khu vực nhất định, hành động giá có thể đặc biệt mạnh mẽ khi các lệnh cắt lỗ này được kích hoạt ở quy mô lớn.

Một số nhà giao dịch lớn có thể cố gắng thao túng thị trường bằng cách khai thác hành động giá. Đây là cách điều này xảy ra:

  • Đặt lệnh cắt lỗ hoặc lãi ở trước các mốc quan trọng
  • Tạo tin đồn hoặc gây áp lực lên tường bán hoặc mua
  • Khi các nhà thao túng giá này mua hoặc bán tiền ảo thành công ở các mốc, thị trường sẽ đảo chiều nhanh chóng
  • Đột nhiên có rất nhiều người bán, giá giảm nhanh chóng
  • Đặt giá bán nhiều gây tâm lý hoang mang, đẩy giá xuống để gom thêm tiền ảo rồi bắt đầu đẩy giá ngược lại

Chiến lược này được gọi là ‘short and distort’ or ‘stop hunting’ – đây là thao túng thị trường và thường là bất hợp pháp trong các thị trường chính quy (Traditional), nhưng vẫn xảy ra trong thị trường tiền điện tử.

Hành động giá đặc biệt mạnh mẽ xung quanh các giá trị thấp nhất lịch sử hoặc đơn giản là số đẹp như 100, 500, 1.000, v.v. Logic như sau: nếu một mức giá bị phá vỡ, mức cắt lỗ được kích hoạt, mọi người sẽ hoảng loạn bán đi và giá tiền ảo sẽ di chuyển đáng kể.

Cách này hoạt động cho cả giao dịch ngắn hạn và dài hạn, thời hạn tới 5 năm trở lại.

Định hướng thị trường trung và dài hạn và hành động giá (Price Action)

Như chúng tôi đã phân tích, mức giá tiền ảo tối thiểu và tối đa trong lịch sử là rất quan trọng. Tuy nhiên, ngay cả với Bitcoin đã có trên 10 năm tuổi và đối với hầu hết các loại tiền điện tử có chưa đến 5 năm trên thị trường. Thì các neo giá dựa trên số tròn (10, 100, 500, 1.000, v.v.) thậm chí còn quan trọng hơn.

Dự báo bước ngoặt của thị trường

Khi bạn thấy giá tiền ảo đã tăng hoặc giảm gấp nhiều lần, không lâu nữa điều này sẽ kết thúc. Không có gì có thể phát triển trong một thời gian dài với tốc độ theo cấp số nhân (có lẽ ngoại trừ số lượng nhỏ!?)

Ví dụ, giá Bitcoin đã tăng theo cấp số nhân trong thị trường năm 2017 – điều này không bền vững. Mỗi khi đạt đến mức cao mới, thậm chí cần nhiều người mua và tiền hơn để vượt qua cấp độ tiếp theo. Tất nhiên, ở mỗi cấp độ kháng cự mới, ngày càng có nhiều người muốn bán và để cắt lãi. Các nhà đầu tư hầu hết đã mua ở mức 1.000 đô la và chốt lãi ở 10.000 đô la.

Bằng cách nhìn vào biểu đồ, có thể dự báo đỉnh hoặc đáy. Một số mô hình xuất hiện xung quanh những điểm này.

Ví dụ, ở trên đỉnh thường có một cây nến xanh khổng lồ (so với hành động trước). Sau khi những người mua cuối cùng bỏ cuộc, thường có một cây nến đỏ thậm chí còn dài hơn được nối vào.

Có hàng trăm mẫu biểu đồ bạn có thể tìm thấy trong sách và các khóa học trực tuyến, nhưng điều quan trọng hơn là phải hiểu những gì xảy ra trên thị trường. Với mức giá cao nhất định, người mua ngừng mua, trong khi nhiều người bán thậm chí còn cố gắng bán để kiếm lời hoặc bán khống. Giá giảm mạnh, sự hoảng loạn bắt đầu, và thậm chí nhiều người quyết định bán tháo thật nhanh.

Dưới đây là một ví dụ về một trường hợp bán tháo cổ phần và khi thị trường đảo ngược:

phân tích giá tiền ảo
Biểu đồ giá E-mini Sp500

Hành động giá làm nổi bật xu hướng mua bán

Giống như trong cuộc sống, thị trường di chuyển theo chu kỳ. Đầu tiên là một làn sóng tăng trưởng, sau đó là một làn sóng suy giảm. Nếu một cái gì đó đi lên, thì nó cũng sẽ rơi xuống.

Giá tài sản thường giống như một cái lò xo. Nếu bạn đẩy lò xo, nó sẽ nhảy trở lại vì bạn không thể tạo thêm áp lực sau một thời điểm nhất định. Tương tự, bạn cũng không thể kéo dài lò xo vô thời hạn.

Như biểu đồ trên, hành động giá có thể giúp ta xác định xu hướng

  • Xu hướng tăng – mọi mức thấp mới đều cao hơn mức trước đó. Ví dụ, BTC vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn, bởi vì mặc dù giá Bitcoin đã từng ửo mức 20.000 đô la, nhưng mức thấp nhất của nó vẫn là 1.000 đô la, và sau đó là 3.000 đô la;
  • Xu hướng giảm – mọi mức giá cao mới đều thấp hơn mức giá trước đó.

Đây là những điều cơ bản mà bạn có thể tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách nào về tiền điện tử, nhưng điều quan trọng là bạn phải nắm bắt được xu hướng, tâm lý giao dịch của các nhà giao dịch hàng đầu trên thị trường, không nên chỉ dựa vào lý thuyết.

Kết luận

Như chúng ta đã thấy, hành động giá có thể giúp xác định các bước ngoặt khi một đột phá xảy ra và xu hướng dài hạn thay đổi. Trong ngắn hạn, các đột phá này tạo ra cơ hội khi các lệnh cắt lãi được kích hoạt ở quy mô lớn và thị trường phản ứng thái quá.

Điều quan trọng là bạn phải vượt ra ngoài các mẫu biểu đồ cụ thể và cố gắng hiểu lý do tại sao các nhà giao dịch hành xử theo cách họ làm. Nhìn nhận lại, hành vi thị trường dường như rất rõ ràng.

Dự đoán những gì thị trường sẽ biến động, tuy nhiên việc này là vô cùng khó khăn.

Điều này chỉ có thể đạt được thông qua thực hành: nhìn vào biểu đồ, đưa ra dự báo và có kinh nghiệm giao dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here